Trang chủ Học ngôn ngữ 3 lý do tôi bắt đầu học bahasa Indonesia – Malay

3 lý do tôi bắt đầu học bahasa Indonesia – Malay

1504
0

Tiếng Mã Lai còn được gọi là bahasa Indonesian-Malay hoặc bahasa melayu.

Bản đồ về quốc gia nói tiếng Mã Lai
  1. Cơ hội giao tiếp rộng mở hơn

Năm 2018, tôi bén duyên với thành phố Makassar, phía nam đảo Sulawesi của Indonesia thông qua chuyến thực tập tình nguyện giảng dạy tiếng Anh do AIESEC Hasanuddin (trực thuộc Đại học Hasanuddin), đối tác với AIESEC thành phố Hồ Chí Minh tổ chức. Năm 2019, tôi du lịch tự túc, khám phá vùng đảo Penang và thành phố thủ đô Kuala Lumpur. Lúc này, tôi mới nhận ra cả hai đất nước nói cùng một họ ngôn ngữ Indonesia-Malay.

Theo thống kê về dân số trong bài viết của Dr. Uli Kozok, Tiếng Indonesian-Malay còn được nói ở cả Brunei (0.4 triệu dân), ở vùng đất phía nam xa nhất của Thái Lan (3 triệu dân) và khoảng 500,000 người đang sống tại Singapore. Ngôn ngữ này giữ vị trí thứ 6 trên thế giới về số lượng người nói lưu loát. Học tiếng Indonesia-Malay là cánh cửa để tôi giao tiếp với tất cả người bản xứ (khoảng 237 triệu người Indonesia và 27.5 triệu người Malaysia).

2. Cơ hội học tập và làm việc rộng mở

Mong muốn kết nối thế giới, mở rộng tầm nhìn, và tích lũy tài chính từ các công việc liên quan ngôn ngữ là những động lực lớn để tôi học ngôn ngữ. Tôi đặt mục tiêu, và luyện tập duy trì thói quen làm việc mình yêu thích để đưa bản thân vượt xa hơn so với khả năng hiện tại. Dù trên thực tế, có rất nhiều rào cản như công việc hoặc các kỳ nghỉ.

Tôi tìm kiếm và đã ghi chú lại các cơ hội giúp mình luôn nhớ rằng, có nhiều cơ hội học tập giúp mình nâng cao khả năng về tiếng Mã Lai.

+ Học bổng Darmasiswa của chính phủ Indonesia tài trợ toàn phần các khoá học một năm về ngôn ngữ, văn hoá, nghệ thuật, âm nhạc hoặc các ngành khác tuỳ vào sự lựa chọn của ứng viên thành công. Đây là học bổng ngoại giao giữa chính phủ Indonesia và các quốc gia được cấp học bổng, nên sẽ giúp các bạn có định hướng liên quan đến đại sứ về lĩnh vực bạn chọn theo học hoặc làm cho các cơ quan ngoại giao, như Đại sứ quán Indonesia hoặc Lãnh sự quán Indonesia tại Việt Nam.

Toàn bộ thông tin về học bổng, bao gồm thời gian, yêu cầu ứng viên, cơ hội học tập và giá trị học bổng, bạn có thể đọc tại website Darmasiswa Indonesian scholarship. Còn về thông tin cụ thể chi tiết, thì bạn có thể đọc và kết nối với người viết Blog Ngắm thế giới với trái tim cởi mở.

+ Khoá học ngắn hạn học tiếng Indonesian-Malay: nếu bạn muốn có nền tảng căn bản trước, rồi mới xin học bổng hoặc trải nghiệm thử mức độ yêu thích của bản thân đối với ngôn ngữ này, thì bạn có thể tham gia khoá học chi phí rẻ, ngắn hạn tại tại Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á. Thông tin khai giảng khoá học, cập nhật thường xuyên trên website CVSEAS. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn học ngành Indonesia học, thuộc khoa Đông phương học của đại học Khoa học xã hội và Nhân văn. Và còn nhiều cơ hội du học, tham gia chương trình trao đổi khác nữa, bạn có thể tham khảo trên blog Asia options này.

3. Niềm yêu thích ngôn ngữ gia tăng

Tiếng Indonesia-Malay có bảng chữ cái La-tinh, tương đồng với bảng chữ cái tiếng Anh và Việt Nam. Lần đầu tiếp xúc với ngôn ngữ này, tôi rất thích học về từ vựng và ngữ pháp, vì chỉ cần nhớ từ vựng và lắp ghép thành câu cơ bản để bật ra thành lời. Từ vựng viết sao thì đọc vậy, không có ngữ điệu hay nhấn giọng lên xuống như tiếng Việt hoặc tiếng Anh.

Luyện tập khởi hứng khi bản thân mình biết “sáng sớm mai, ta còn nhiều điều mới mẻ để học tập và nâng cấp”. Khi có động lực lớn và tạo thói quen luyện tập, chắc chắn chúng ta sẽ rất tiến bộ.

Nào, bây giờ hãy dành 10 phút để đọc và ghi âm một đoạn (văn nói) tiếng Indonesia-Malay căn bản để giới thiệu về mình.

” Halo. (Smile) Nama saya Thu, dari Vietnam. (Orang Vietnam). Saya suka belajar bahasa. Sedang Inggris dan bahasa Indonesia. Inggris saya bagus sekali. Akan tetapi bahasa Indonesia tidak bagus sekali. Saya mau pergi ke Indonesia lagi untuk bicara bahasa ini lagi. “

My name is Thu. I am Vietnam. (I am Vietnamese). I like learning languages. Now I am learning English and Indonesian. My English is good, but my Indonesian is not too good. I want to go to Indonesia again to speak its language again.

Xem video tại đây nhé! Có thể mọi thứ chưa hoàn hảo, nhưng những gì thể hiện trong video luyện tập này đã thể hiện tôi tiến bộ hơn so với tôi ban đầu chưa biết gì rồi!

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng điều tên của bạn ở đây

20 − seven =