Trang chủ Học ngôn ngữ Cam kết học tiếng Anh mỗi ngày

Cam kết học tiếng Anh mỗi ngày

1013
0

Thần tượng những người giỏi Tiếng Anh
Tôi từng thần tượng các anh chị làm giáo viên ở Trung tâm Anh ngữ Hội Việt Mỹ (VUS) ở Sài Gòn vì họ nói tiếng Anh chuẩn và kiếm nhiều tiền bằng tiếng Anh. Tôi từng thần tượng mấy đứa bạn học chuyên Anh và ngành Ngôn ngữ Anh vì họ nói tiếng Anh hay để được giao lưu với bạn bè nước ngoài và tự tin tham gia các chương trình trao đổi sinh viên.
Tôi từng tâm đắc quyển sách “Săn học bổng: Điểm đến của tôi phải là nước Mỹ” của Vương Quyền, tác giả người Trung Quốc, cũng học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Chị kể về bản thân luôn nỗ lực, tự thử rất nhiều phương pháp học tiếng Anh, quyết tâm thi đủ tiêu chí các chứng chỉ GRE, GMAT, đã từng thất bại, nhưng cuối cùng chạm đến ước mơ du học Mỹ.
Từng coi IELTS là mục tiêu cao nhất
Tôi cho rằng mình là kẻ ngốc, học tiếng Anh hoài mà không giỏi. Tôi từng học tiếng Anh theo cột mốc mục tiêu “đạt 7.0 IELTS”; rồi “đạt 8.0 IELTS”, rồi “đạt 9.0 IELTS”. Tôi từng nghĩ có IELTS mới có đường du học, có IELTS mới có cách để tôi kiếm tiền và vươn lên tầm cao mới. Suốt hai năm 2015 – 2016, cứ mỗi chiều ở kí túc xá, tôi đều đặn mở sách Cambridge để luyện nghe, mở BBC 6 munites và BBC pronunciation để luyện nghe, vì các nguồn này là đặc thù dạy về ngôn ngữ.
Kết quả tôi gặp hái được là vượt qua những cản trở về phát âm và nhận được công việc Trợ giảng tiếng Anh ở VUS. Tuy nhiên, tôi thường áp lực về thang điểm IELTS, chứ không vui vẻ để công nhận sự tự tiến bộ của mình sau bao ngày luyện tập.
Cam kết bản thân: học tiếng Anh trở thành niềm vui mỗi ngày
Giai đoạn bắt đầu, tôi nghĩ mình cần học một cách năng động và tích lũy từng chút như trẻ nhỏ. Tôi áp dụng một điểm mình tâm đắc khi tìm hiểu về phương pháp Effortless English của A.J.Hope, đó là “Học nói ngôn ngữ tự nhiên, trôi chảy như trẻ nhỏ, bằng tư duy tò mò, gần gũi với nhiều chủ thể và hiện tượng xung quanh, gắn với một chủ đề cụ thể.” Ví dụ: Khi đi mua trang phục nói chung, bạn cần đến nơi nào? => Cloth shop (tiệm bán quần áo); mall center (trung tâm thương mại); weekend market (chợ cuối tuần); flea market (chợ ngoài trời);…Tiếp theo, bạn cần mua những gì? => Pants, shorts, shirt, T-shirt, dress,….Trang phục liên quan đến cái gì khác? – Đó là kích thước, màu sắc hoặc chất liệu => Lúc này bạn có thể tìm kiếm để học từ vựng về các chủ đề này.

“Học tiếng Anh bằng quy trình tuần hoàn về thao tác, nhưng đổi mới về nội dung”

Các bước trên được giải thích cụ thể như sau:

1 – Chủ đề hoặc tiểu chủ đề mới: bạn có thể lên danh sách các chủ đề và tiểu chủ đề và liệt kê ra tất cả những thức liên quan, gắn với đời sống.

2 – Trải nghiệm: từ từ khoá đã có, bạn tìm kiếm các bài hát, bộ phim, truyện, sách báo liên quan để phát triển thêm ngữ cảnh sử dụng từ vựng.

3 – Ghi chép: vào vở ghi chú các từ / cụm từ/ mẫu câu đã học.

4 – Củng cố: thông qua việc nói chuyện với người bản xứ, với bạn google translate, với đồng môn cùng học tiếng Anh hoặc tự viết đoạn văn về chủ đề đang học.

Ví dụ: hôm nay tôi học chủ đề clothes: pants, shorts, shirt, dress, T-shirts, shoes => Nghe bài hát This is the way we get dressed và xem chuyện The shoemaker and the elves để trải nghiệm tiếng Anh => Ghi chép / vẽ hình để củng cố kiến thức đã học và ghi chú những chủ đề có thể tự học thêm cho các ngày sau như: traditional clothes around the world (trang phục truyền thống các nước) hoặc materials of clothes (chất liệu may đồ) => củng cố bằng cách nói chuyện với google translate.

Giai đoạn trung cấp:

Giai đoạn này là giai đoạn khủng hoảng của bản thân tôi. Bản thân phải suy nghĩ bây giờ nâng cấp bằng cách nào: đi đến trung tâm học hay ở nhà tự học? Luyện tiếng Anh để lấy chứng chỉ năng lực như TOIEC hay IELTS thì phải xây dựng lộ trình thế nào? Làm sao để tôi kiếm tiền bằng ngôn ngữ? Mỗi năm tiết kiệm tiền để du lịch nước ngoài hoặc tham gia dự án nào để tận dụng tiếng Anh? Đâu là mục đích thật sự của bản thân?
Tự học thì tôi không tin mình, về khả năng đánh giá sự tiến bộ của bản thân. Tôitừng coi chứng chỉ IELTS là mục tiêu leo thang. Nên chuyện gì tôi cũng làm, kể cả gôm hết chục triệu dành dụm đi học một thầy đã tự học mà được IELTS 8.5. Đầu tư tri thức mà! Tôi nghĩ, không tích góp nhiều thì cũng được cái gì đó. Tôi in một chồng tài liệu IELTS gồm sách Cambridge từ 1 đến 11. Tôi dành thời gian gần hai năm để nghe mấy tài liệu này, bỏ qua cơ hội tiếp cận nhiều nguồn tri thức khác có tính cập nhật hơn.
Tôi chỉ mong đợi rằng, ai đó đọc được những dòng này thì đừng làm giống tôi. IELTS không phải là đích đến duy nhất! Đừng chỉ vùi đầu vào Cambridge khi thế giới ngoài kia là muôn hình vạn trạn đang chờ đón bạn đến khám phá. Tiếng Anh là công cụ hữu ích, kể cả bạn chọn nghề đi dạy tiếng Anh thì cần nhiều kĩ năng khác như giao tiếp, xây dựng kế hoạch, xây dựng mối quan hệ với học viên và kĩ năng lãnh đạo lớp học. Sau này, tôi mất rất nhiều thời gian để học lại.

Giai đoạn nâng cao:

Tôi không còn ám ảnh mục tiêu IELTS 8.0 hay những audios Cambridge chán ngắt, lạnh tanh. Tôi rất thoải mái để sắp xếp mỗi ngày 1 tiếng hoặc nhiều hơn “tận hưởng” những thức mà tôi yêu thích. Hiện tại, tôi học tiếng Anh như thế nào?
Tôi xem rất nhiều kênh hữu ích như Geography now, Expedia, TED Talks, Talk Vietnam và Ellen shows. Tôi dành thời gian đọc sách: sách giáo dục, lãnh đạo hoặc về xây dựng thói quen.
Tôi không sắp xếp cố định là thời gian nào, ví dụ, buổi sáng, buổi chiều hay buổi tối; miễn là cam kết với bản thân dành ra ít nhất 1 tiếng (bất kì buổi nào) mỗi ngày. Vì cơ bản mỗi ngày của tôi rất khác nhau: tôi đi dạy thứ hai, ba và năm, còn thứ tư và sáu là hai ngày ở nhà soạn bài. Thứ bảy, và chủ nhật là những ngày không có sự cố định: có khi tôi tổ chức câu lạc bộ cho các em học sinh, có khi tôi có tập huấn bên tổ chức và có khi tôi dành thời gian để du lịch với gia đình, đi chơi với người yêu, bạn bè.

“Small things, big achievements”, tích góp nhỏ đạt thành tựu lớn!

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng điều tên của bạn ở đây

2 × one =