Trang chủ Phương pháp học Kiến thức là gì?

Kiến thức là gì?

877
0

Vì sao tôi muốn đọc và hiểu về khái niệm kiến thức?

Sáng nay tôi định đọc tài liệu về dạy học dự án – phương pháp học hiện đại, giúp học sinh học kiến thức và kĩ năng thiết yếu một cách chủ động bằng cách làm việc trong một khoảng thời gian để tìm hiểu, điều tra, nghiên cứu, và tìm câu trả lời cho một vấn đề hoặc một thử thách trong thực tiễn cuộc sống.

Học tập đã rất lâu, và cũng đã từng trả lời cho các câu hỏi: bạn lấy kiến thức qua các kênh nào? kênh lấy kiến thức nào là quan trọng nhất?

Bây giờ, tôi mới phát hiện ra, tôi chưa biết kiến thức là gì.

Một số từ khoá để tra cứu bạn google là: what is knowledge, definition of knowledge, conceptions of knowing.

Vậy kiến thức là gì?

Kiến thức (knowledge) có nhiều hơn một khái niệm. (ambigous). Ý nghĩa từ này được phân thành 3 nhóm.

Nhóm 1: Kiến thức gồm các khả năng khác nhau, chủ yếu là các khả năng nhận thức (cognitive abilities), là kết quả của việc học (learning), và sự vận động (motor abilities).

Ví dụ, một người có thể biết người Đức, biết cách đi cà kheo (walk on stilts), biết cách diễn văn hào hùng (give a rousing speech), biết các sử dụng thư viện, biết cách đến sân bay và biết cách đứng bằng tay (do a handstand) hoặc biết cách lộn ngược (do a back flip).

Nhóm 2: Kiến thức liên quan đến việc làm quen (acquaintance), sự quen thuộc (familiarity), trải nghiệm cá nhân, và khả năng nhận biết tương ứng. (corrresonding recognitional abilities).

Ví dụ, một người có thể biết giáo viên cũ (former teacher), biết một người khác thông qua tên hoặc mắt; biết sợ, yêu hoặc thất vọng, biết New York, Boston hoặc khuôn viên trường đại học lân cận (neighboring university campus).

Nhóm 3: Kiến thức tập hợp các sự kiện/ sự thật (facts), thông qua nghiên cứu, quan sát và trải nghiệm và các kết luận (conclusions), được suy ra từ facts. Tuyết màu trắng, cỏ màu xanh, 2+2 = 4.

Một số quan điểm triết học liên quan (conceptions of knowing):

Bertrand Russell cho rằng: hiểu biết thông qua trải nghiệm trực tiếp (direct experiences), vậy trải nghiệm trực tiếp giữ vai trò là nguồn cơ bản giúp con người mở mang kiến thức.

Các nhà triết học khác cho rằng: làm quen (acquaintance) giúp tạo ra lượng kiến thức đáng kể. Trải nghiệm trực tiếp tạo ra kiến thức ít hơn nhiều hơn so với một kích thích đưa đến các hành vi diễn giải, sản sinh ra nhiều kiến thức. Nghĩ về kiến thức đối với quê hương của bạn (hometown). Bạn biết rằng, nơi ấy có nhiều toà nhà, con đường, công viên khác nhau; bạn sẽ biết rằng nhà/ căn hộ của bạn ở vị trí nào. Bạn có thể gợi nhớ hình ảnh về những nơi mà bạn biết (these images simply bring more facts to mind).

Nguồn: Hist-analytic (tôi đọc hiểu và dịch).

Tôi nghĩ sự phân nhóm ba phạm trù kiến thức có tính bao quát và bổ sung cho nhau. Vậy kiến thức là gì? Kiến thức là khả năng nhận thức (hiểu biết) và được chọn ứng dụng vào giải quyết một vấn đề trong cuộc sống. Ví dụ khi dạy tiếng Anh cho trẻ, tôi cần học các kiến thức căn bản nhất (quá trình học ngôn ngữ của trẻ, đặc điểm ngôn ngữ, phương pháp dạy ngôn ngữ, triết lý giáo duc ngôn ngữ,…..), sau đó vận dụng các kiến thức này vào việc dạy va học ngôn ngữ.

Kiến thức gia bao gồm một lượng khổng lồ, gia tăng nhanh chóng, và dễ dàng tìm kiếm trong thời đại có internet. (tra cứu google, lọc thông tin và đọc).

http://www.hist-analytic.com/ETC1.pdf

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng điều tên của bạn ở đây

five × one =