Trang chủ Phương pháp học Xây dựng một thói quen tốt để học nhanh nhớ lâu

Xây dựng một thói quen tốt để học nhanh nhớ lâu

1370
0

Mười ngày nay tôi đang nghiêm túc tìm hiểu ôn luyện GMAT và IELTS. Với cái thói cốt lõi là một người cực kỳ lười biếng, tôi đã luôn tìm những cách để tối ưu những gì mình làm để đạt hiệu quả và kết quả như mong muốn trong các kỳ thi quan trọng. Tôi tìm hiểu rất nhiều nguồn thông tin và tự kiểm nghiệm thì vấn đề to lớn nhất cần được cải thiện đó là trí nhớ. Những gì tôi nói sắp tới đây không mới, nhưng đi từ trải nghiệm bản thân, hy vọng sẽ phù hợp và áp dụng được với nhiều người đọc bài viết này. Nếu vận dụng tốt thì nó không chỉ giúp bạn học hiệu quả để thi cử mà còn giúp bạn học nhanh nhớ lâu mọi kiến thức bạn cần để nâng cấp hiểu biết và chuyên môn cũng như giá trị bản thân sau này.

Đường cong quên lãng

Một đặc tính của bộ não gây cản trở trong quá trình học đó là sự quên đi. Nhà khoa học người Đức Hermann Ebbinghaus đã có một phát hiện tuyệt vời là Đường cong quên lãng từ những nghiên cứu thực nghiệm của ông về trí nhớ.

Image result for Đường cong quên lãng
Hình minh họa Đường cong quên lãng

Hầu hết mọi người quên đi 50% kiến thức được học sau 1 giờ và gần như quên sạch sau 1 tháng nếu không ôn luyện lại. Vậy làm sao để cải thiện điều này? Đó là phải ôn tập lại liên tục để kiến thức không bị quên đi và luôn tươi mới trong đầu. Mỗi lần ôn lại là mỗi lần kiến thức được khắc sâu và quên đi chậm hơn (xem hình dưới).

Sau mỗi lần ôn lại, tốc độ quên giảm đi

Về phương pháp thì đã có đầy trên những trang mạng. Nhưng để bạn áp dụng tốt những phương pháp ấy thì cần sự cam kết với chính bản thân bạn, sự cam kết ấy tạo nên thói quen mà thói quen thì gần như sẽ ngày càng ăn sâu và duy trì mãi mãi. Như tiêu đề, trong bài viết này tôi muốn nói đến thói quen ghi chép.

Vai trò của ghi chép là gì?

Khi tôi hỏi câu hỏi này với các em học sinh cấp 2 thì kết quả là: không em nào trả lời được vai trò của việc ghi chép khi đi học. Nhiều em ngồi dưới nói vọng lên rằng vì giáo viên sẽ kiểm tra vở. Vậy vai trò ghi chép đối với các em là ghi lại những gì thầy cô viết trên bảng, những gì thầy cô đọc cho chép hoặc giảng cho nghe. Nhiều em ghi vở rất đầy đủ thậm chí là ghi rất nhiều đối với môn văn hay sử và dùng cuốn vở ấy cho nhiều lần ôn tập về sau. Ôi sao mà giống tôi ngày trước. Việc ghi chép này của các em chỉ dừng lại ở mức ghi lại mà thôi. Các em còn chưa biết ghi chép còn để làm rõ vấn đềsáng tạo, lưu lại những gì mới mẻ.

Ghi chép để làm rõ vấn đề là như thế nào?

Việc chúng ta ghi lại những kiến thức mới từ lời giảng hoặc nội dung trên bảng thông qua tai nghe mắt thấy thì kiến thức đó còn chưa phải là của chúng ta. Chúng ta cần phải tự giải thích, ghi lại những câu hỏi thắc mắc, sắp xếp lại kiến thức theo cách hiểu của mình, ghi chép thêm một lần nữa bằng các phương pháp như sơ đồ tư duy hay lưu đồ. Khi đã thực sự hiểu và tự sắp xếp lại được thì nó mới thành kiến thức của bản thân.

Ghi chép để sáng tạo, lưu lại những gì mới mẻ là như thế nào?

Sau khi ghi nhớ và thực sự hiểu kiến thức thông qua việc sắp xếp lại kiến thức với kỹ thuật ghi chép nâng cao hơn, chúng ta cần làm cho kiến thức đó trở nên có nét riêng của ta bằng việc thử nghiệm, vận dụng để rút ra những trải nghiệm, những kết luận bổ sung và những sáng tạo, cải tiến nếu cần. Khi bất chợt nghĩ ra cái mới, cần phải ghi lại ngay chứ để một lúc sau lại quên mất. Khi đó chúng ta lại cần phải ghi chép một lần nữa. Như vậy tổng cộng chúng ta có ít nhất 3 lần ghi chép.

Duy trình thói quen ghi chép như thế nào?

Với bản thân tôi, luôn cố gắng ghi chép khi quyết định học cái gì đó mới. Tôi đã chuẩn bị ít nhất là 1 cuốn vở cho mỗi kiến thức mà mình muốn học và ghi từ 2 đầu. Một đầu là ghi chép cơ bản và một đầu là tổ chức lại kiến thức, ghi chép nâng cao và vận dụng. Cố gắng đọc nhiều hơn mỗi ngày và ghi chép lại để nghiên cứu và ôn tập thường xuyên.

Đối với việc học từ vựng, các mẫu câu hay ôn luyện kiến thức tôi sử dụng thêm phương pháp làm thẻ ghi nhớ. Đóng nó thành các tập “hàng ngày”, “3 ngày”, “1 tuần”, “2 tuần” và “1 tháng”. Người ta gọi đây là phương pháp ôn tập giãn cách. Tác dụng của nó như thế nào?

Những kiến thức tôi mới học tôi sẽ ôn lại nó mỗi ngày khi cảm thấy mình đã nhớ tôi sẽ chuyển nó sang tập thẻ nhớ 3 ngày. Tập này 3 ngày tôi lấy ra ôn 1 lần, nếu đã nhớ tôi sẽ tiếp tục chuyển nội dung này sang tập thẻ nhớ giãn cách hơn. Cách làm này giúp chúng ta phân bổ thời gian ôn tập hợp lý, không dồn dập cũng không bỏ quên quá lâu, giúp não hình thành các liên kết thần kinh để từ từ đưa kiến thức vào vùng nhớ dài hạn. Ngoài ra việc làm các thẻ nhớ nhỏ gọn đóng thành tập cũng tiện lợi trong việc mang theo bên mình gần như mọi lúc mọi nơi giúp việc ôn tập dễ dàng hơn, tận dụng thời gian chết hiệu quả hơn: khi chờ xe, khi trú mưa, khi đi vệ sinh,…

Giới thiệu khóa học hay về phương pháp học tập

Các bạn có thể tìm và học các khóa Học Thông Minh của thầy Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam, giảng viên tại Học viện Kỹ thuật Quân sự. Các khóa học của thầy sẽ giúp các bạn mau chóng nắm bắt những kỹ thuật có thể vận dụng được ngay thay vì phải tự nghiên cứu tìm đọc những tài liệu khoa học và nhiều sách. Vạn sự khởi đầu nan, hãy bắt đầu và tuyệt đối hướng tới mục tiêu. Giai đoạn đầu sẽ khó duy trì, nhưng đến khi bạn cảm nhận được kết quả tích cực của nó thì bạn sẽ không bỏ được đâu. Cố lên !!!

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng điều tên của bạn ở đây

2 × 1 =