Trang chủ Mục tiêu cuộc sống Nhóm ý tưởng: Sống Vui, Khoẻ

Nhóm ý tưởng: Sống Vui, Khoẻ

365
0

Đằng sau câu chuyện Quyết tâm “Sống Vui Khoẻ” và giả định “Tận số phận thì tui chết”. Tui ước mơ, còn sống thì tui phải làm sao giúp chính tui, gia đình và mọi người sống Vui khoẻ.

Lúc mà tui học khoá học về Success – thành công, thì tui hiểu, gật gù đồng tình với định nghĩa Success mà giáo sư Richard Shell trường Watson có đưa ra. Tui tóm lại theo ý mình như này: thành công bao gồm 2 thành tố (2 facets): inner life –  phần bên trong cá nhân cảm thấy đủ đầy, hạnh phúc và hài lòng và outer life – đạt được thành tựu trong sự nghiệp và những điều khác trong xã hội, chẳng hạn, được quý mến và tôn trọng của người khác. (Nguồn, coursera- Specialization “Achieving Personal and professional success”, course “Success”.).

Trước khi tui hành động nhằm đạt những mục tiêu outer life thì tui sẽ tập trung vào inner life – khía cạnh: Sống Vui Khoẻ cả thể chất và tâm hồn.

Câu chuyện “trắc ẩn” của tui nằm ở chỗ: mẹ dưới quê gọi tui là báo cho tui biết các ca bệnh khác nhau: Con ơi, “cha mày bị mỏi đốt sống cổ, ra nước tai, đau nhứt tai lắm”. “cu Bin tự dưng đi ị phân ra máu”, “chị mày bị đau nhứt đốt sống lưng”, “anh mày bị sạn thận”, “cu Bo tự dưng mệt tim”, còn tui – cả tuần qua đã “bị mệt mỏi toàn cơ thể”, có lần “tui còn bị mụn nhọt ở mông, và uống thuốc kháng sinh vào thì sinh ra bị nhiễm nấm âm đạo”, và có những đêm, tui nằm nhớ thấy “cháu tui, thằng cu bất hạnh đã chết vì u não, và các bệnh nhân tương tự đã phải chịu biết bao đớn đau, với sự giằng vặt ra đi và giữ lại sự sống”, và anh bạn thân thời đại học của tui đã bị u ở phổi, đang mổ và xạ trị.

Có những đêm tui nằm Khóc loè, ướt nhem hai con mắt, vì nhớ đến những tình huống không mong đợi này. Hồi nhỏ, tui có quen một anh bác sĩ, những lần đầu đối mặt với một nỗi đau thể chất thì tui nghĩ ảnh là thiên thần cứu cánh, có thể hướng dẫn tui từng chút một. Không đâu! Tui không nhận được một sự giúp đỡ nào cả về mặt hướng dẫn phòng và trị bệnh từng bước như tui cần. Giờ thì tui quyết định nghỉ kết giao và dựa dẫm vào ảnh vì cái mác là bác sĩ. Tui vẫn giữ sự tôn trọng nhất định đối người ta chứ.

Nguyên nhân của tất cả các sự vụ này:

  • Thiếu hiểu biết về các nguồn thực phẩm, lối sống sinh hoạt phù hợp.
  • Thiếu phương cách đề phòng và biện pháp phòng ngừa, điều trị phù hợp.
  • Thiếu quan tâm: cứ lao lao vào làm việc, khi có một dấu hiệu bất thường cũng mặc kệ làm lơ.
  • Thiếu niềm tin: ai bảo đảm rằng, điều trị cách này, hay kiên cử cái này sẽ tốt. ai ở bên cạnh bệnh nhân có sự an ủi, dìu dắt một cách khoa học, và tận tuỵ.

Đây là những trải nghiệm của tui. Tui trăn trở: làm cách nào đó để giúp mọi người sống Vui Khoẻ?

Và tui thấy nó có thể đưa vào Kênh giáo dục, truyền thông: một cách trực tiếp.

Chẳng hạn, quê tui, có một cái loa phát thanh – nói về các vấn đề sức khoẻ vậy! Hoặc trang web “Sow a good habit” của tôi sẽ có thể được tiếp cận bởi nhiều người hơn”. Nhiều khi, cái cách truyền thống là phát loa thì nó sẽ hiệu quả? Hay phát truyền đơn đến từng nhà thì sẽ hiệu quả? Hay là sẽ lập một kênh youtube thì sẽ hiệu quả? – Brainstorming, v.v. mây mây.

Mà giờ đi research thôi….1) Vấn đề 2) Phương án giải quyết 3) Chọn và hành động và 4) Kết nối anh em đồng đội đồng chí. Ngóp ngóp, thì phải có kế hoạch đàng hoàng- Health Education!

Tui bừng sáng quá mà!

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng điều tên của bạn ở đây

sixteen + 2 =