Trang chủ Mục tiêu cuộc sống Chiêm nghiệm đêm giao thừa

Chiêm nghiệm đêm giao thừa

429
0

Mới đó mà cũng gần một năm kể từ cái bài đầu tiên: https://sowagoodhabit.com/2019/03/01/khong-tri-hoan-bat-dau-ngay Nhân dịp mới gia hạn cái tên miền, Ân trồi lên viết một bài chiêm nghiệm nhẹ lại một năm đã qua.

Bước vào năm Hợi mông lung, không có mục tiêu rõ ràng và cũng đầy sợ hãi cái năm tuổi. Nhưng rồi cũng đâm đầu mà đi tới, trải qua nhiều điều rồi chiêm nghiệm rút ra được mấy cái lẽ như sau:

Không có đam mê trở thành kỹ sư

Một ngày đẹp trời tháng 2, mình được giao cho lead phần phát triển khóa học Online. Mục đích để chuẩn bị cho chương trình Bus For Change 2019 của Teach For Vietnam (TFV). Được anh chị tin tưởng, cộng với cái mảng E-learning mình cũng thích nên bay vào học và làm khí thế thôi. Làm rồi mới thấy cái hệ thống đang có sẵn nó tệ, mà cũng không hiểu rõ cái lõi để dùng. Vậy nên mới đề xuất làm cái hệ thống mới. Mà TFV có 2 người IT và quá trời việc để làm. Mình đề xuất trong thời gian gấp gáp thì mình ôm mà làm luôn thôi.

Từ một chút thao tác Linux biết được qua việc tự làm cái trang WordPress này, chuyển qua chơi nguyên một hệ thống Open edX. Link nè: https://learn.teachforvietnam.org/ . Thế là phải đọc, phải mò mẫm nhiều, mình làm say mê, mình cố hết mình. Cài đặt, gặp lỗi, cài lại, thiếu cấu hình, nâng cấp cấu hình, chạy thử, lỗi, debug, debug, debug, BUG, BUG, BUG. Chính cái bug đó nó làm mình tỉnh, mình không đủ mê, không còn tâm huyết, không có nhiều kiên nhẫn để làm lập trình, làm kỹ thuật nữa. Mình thích lên kế hoạch, mình thích quản lý, tổ chức, chiến lược, thích hỗ trợ và đốc thúc mọi người hơn. Và rồi mình tìm hiểu MBA, tìm hiểu GMAT. Và rồi thấy thích thật sự, khó đó, nhiều trở ngại đó, nhưng mình say mê hơn nhiều.

Sức khỏe lúc nọ lúc kia

Không đến nỗi đổ bệnh ốm yếu, nhưng tự mình thấy trong chính mình. Khi nào mệt, khi nào khỏe, khi nào ù lì, khi nào năng động là tự thấy được hết. Mình có cố ngủ sớm, nhưng nó chưa thể là thói quen đâu lại vào đấy. Thể dục cũng không đều, nhưng mà hôm nào tập rồi hôm sau khỏe thật. Nhất là đợt cày ải Tà Năng Phan Dũng lễ 30/4 – 1/5 và tập Kick Boxing, người chắc, gọn, khỏe khoắn và nhanh nhẹn hẳn. Năm tới mình mà không điều độ sức khỏe thì 2021 kiệt lực.

Tình cảm yêu đương

Có cãi nhau nhiều, cãi vì chưa hiểu, cãi vì còn ngông và cố chấp. Nhưng mà cãi để cho hiểu, cãi để cân bằng, cãi để thương nhau hơn. Và đúng là 2019 dạy cho tôi nhiều nhất là về tình yêu thương. Học rồi thì phải vận dụng. Năm tới Canh Tý, chắc sẽ ít cãi hơn, phấn đấu nhiều hơn, thấu hiểu và thông cảm cho nhau hơn. Sẽ gắng bó với nhau cho đến khi 1 trong 2 sập nguồn, nhỉ?

Quan hệ xã hội

Cái này mình kém nhất, kém thì cải thiện, năm tới đã lên danh sách mục tiêu rồi. Tìm người giỏi thực, làm thực, có tâm mà theo. Theo người ta để mình được học, được dìu dắt, được nâng đỡ, được mở mang đầu óc, tầm nhìn.

Tài chính cá nhân

Mảng này tệ nhất 2019 rồi. Nhưng điều kiện bắt buộc phải thế. Tiết kiệm cho dư cũng được thôi. Nhưng tiền đó nó gia tăng không nhanh bằng đầu tư vào tri thức. Mình tin là mình đầu tư đúng, những thứ mình học được, nhìn ra được trong năm qua, sẽ là thứ mà năm nay mình có thể sẽ kiếm được tiền. Cứ tin vậy đi rồi cố gắng.

KẾT

Cái bánh xe cuộc đời có 8 phần, nhưng với mình năm qua đáng để nhìn lại có 5 cái thôi. Đặc biệc cái viết dài nhất là cái mà có ý nghĩa với mình nhất. Chiêm nghiệm cũng được nhiều, nhưng viết ra đây không tiện. Mục tiêu năm tới là thay đổi tư duy, thói quen điều độ, đọc nhiều, ngủ đủ, làm nhiều và hiệu quả. Tư tưởng đã thông, mọi thứ đã xác định, tiến băng băng về phía trước thôi nào 2020 – Canh Tý. Good luck to me !!!

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng điều tên của bạn ở đây

7 + eleven =