Trang chủ Chuyện nghề Chuyên gia trong lĩnh vực – Vì sao cần phải học hỏi...

Chuyên gia trong lĩnh vực – Vì sao cần phải học hỏi từ họ?

1064
0
Chuyên viên phát triển chương trình Nguyễn Thị Cẩm Thu

Ông người yêu hối hả chấp vài dòng bút trên tấm bảng trắng treo tường, từ lí lẽ “Chúng ta chưa có bức tranh lớn trong ngành. Em thử hỏi mình em biết bao nhiêu về Thiết kế chương trình học. Chúng ta cùng phân tích xem em hiểu biết bao nhiêu và em muốn làm gì tiếp theo, em có muốn trở thành một chuyên gia hàng đầu?”

Ổng giơ quyển sách “Khởi nghiệp tinh gọn” của các tác giả Brant Cooper, Patrick Vlaskovits và lật cái ào đến trang cuối “Em thấy không. Những ông tên tuổi thế này mà họ còn cảm ơn mấy trang cuối sách. Cám ơn các doanh nhân khởi nghiệp thành công, cám ơn các chuyên gia, giáo sư dẫn đầu ngành, cám ơn đồng đội hỗ trợ dự án viết sách, v.v.”, nghĩa là các ổng cũng học hỏi và đút rút bài học từ rất nhiều nguồn để hình thành nên sản phẩm riêng của mình.”.

Bên trong “Em bị thôi miên bởi những đề nghị này. Em muốn dạy học sinh Việt Nam giỏi và phát triển hơn. Em biết, em nên bắt tay vào làm ngay! Tuy nhiên, em đọc gì thì hay gật gù rằng người ta nói đúng quá, và chẳng rồi sau thì như gió thoảng mây bay, chẳng biết áp dụng như thế nào. Em đã dành 2 năm thanh xuân để ổn thoả bên trong cái ham muốn học hỏi của mình. Vì thế mà, em đến Teach for Viet Nam. Giờ đây, em biết mình cần làm gì rồi.”

Vì sao cần phải học hỏi từ Chuyên gia trong lĩnh vực?

Đầu tiên, mình sẽ tìm hiểu về định nghĩa “Chuyên gia” (Expert).
Trong từ điển Hán Việt:

– từ “chuyên” nghĩa là chú ý hết cả một việc hoặc chỉ có một việc duy nhất.

ví dụ, mình học lớp chuyên văn thì chú ý học môn văn hơn các môn học khác. giáo viên chuyên về việc đi dạy.

– còn từ “chuyên gia”, tương đương chuyên viên, người thành thạo một việc, lĩnh vực nào đó.

ví dụ, một chuyên viên đào tạo sẽ chuyên về lĩnh vực đào tạo.

Trong từ điển wikipedia:

Một chuyên gia = một người có hiểu biết, kĩ năng, kinh nghiệm sâu rộng ở một lĩnh vực thông qua giáo dục, nghiên cứu và thực hành ở một lĩnh vực cụ thể. Họ có thể tư vấn hoặc đưa ra lời khuyên từ lập luận chủ quan của mình, chứ chưa chắc dựa trên tất cả các khía cạnh chung chung của lĩnh vực. (ý này mình sẽ giải thích sau).

Vì vậy, ít ai trong chúng ta khó bị thuyết phục bởi những người có kiến thức uyên bác, kĩ năng thành thục và kinh nghiệm dồi dào khi họ làm một việc hoặc nghiên cứu một lĩnh vực. Học từ chuyên gia cũng là một phương pháp tuyệt vời trong hành trình tự học.

Nếu ở vạch xuất phát điểm, chúng ta có thể cần tham vấn bởi nhiều chuyên nha trong một lĩnh vực, vì mỗi người có một thế giới quan sâu rộng của mình. Bản thân họ đã hình thành triết lí, tư tưởng và sản phẩm mà mình tin tưởng theo đuổi. Và tầm ảnh hưởng của họ đến cộng đồng là đáng kể, khi họ giúp cộng đồng ấy tự giải quyết vấn đề của mình để công việc và cuộc sống họ trở nên tốt hơn. Khi cả một nhóm giáo viên Tiếng Anh giỏi tiếng Anh mới vào nghề, xôn xao chẳng biết phải quản lí lớp học như thế nào chuyên gia trong tình huống này sẽ giúp giáo viên quản lí lớp tốt hơn. Họ hỗ trợ giáo viên đào sâu vấn đề, tìm nguyên nhân gốc rễ, gợi ý các giải pháp khả thi, và hỗ trợ thực hiện, cải tiến giải pháp quản lí lớp học của người những giáo viên đó. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ta tâng bốc, thần thánh chuyên gia. Họ đúng trong thế giới quan của họ. Và họ không làm những gì ta đang làm.

Hơn nữa, mình không thể phủ nhận, mình học từ chuyên gia vì họ biết tận hưởng con đường ngoằn ngoèo, dài dòng, hay leo thang tìm kiếm và chinh phục tri thức. Hay đơn giản hơn, họ là người không từ bỏ và thật sự có tầm ảnh hưởng. Một chuyên gia về chương trình có thể đưa ra lời khuyên phù hợp về việc phát triển chương trình và chất lượng đào tạo. Một chuyên gia dạy ngôn ngữ giao tiếp hẳn có thể giúp người học học giao tiếp tốt hơn dựa trên nhận ra vấn đề và cách thức học tập của họ.

Bài viết này chỉ là góc nhìn “khá bằng vung” của mình. Tuy nhiên, đó sẽ mở cánh cổng cho một chân trời lớn hơn và đi đoạn đường dài hơn.

Bắt đầu bằng từ khoá “Experts in curriculum development”, và danh sách họ ở đây: https://network.expertisefinder.com/searchexperts?query=Curriculum%20development

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng điều tên của bạn ở đây

18 − ten =