Trang chủ Đọc sách Vì sao cần phải đọc sách và học từ sách?

Vì sao cần phải đọc sách và học từ sách?

948
0
Vì sao cần phải học từ sách

Tôi xin bắt đầu về câu chuyện của mình, chính cuộc gặp trong câu chuyện này đã giúp tôi bắt đầu quan tâm đến việc đọc sách. Anh Tổng giám đốc ngồi cùng chiếc bàn của một cô gái đang nhìn ra phía xa ngọn Hải Đăng ở mũi Kê Gà và hỏi “Nói tới chuyện đi học thì anh có câu hỏi này. Em lấy kiến thức từ những nguồn nào?”.

Mình là cô gái suy tư đó, phản ứng bằng vẻ mặt nghiêm túc, nhưng cũng không giấu sự hào hứng “Dĩ nhiên là nhà trường. Và từ mọi người xung quanh.”

“Còn gì nữa không em?”.

“Em đang nghĩ thêm, hẳn phải là gia đình, thầy cô, và sách””.

“Thế em sắp xếp các nguồn này theo thứ tự ưu tiên đi?”.

“Trường học – thầy cô, rồi đến bạn bè xung quanh, rồi đến gia đình và sách vở.”

Nghĩ rằng “Mình không thể nào là đứa không biết gì mà được chọn làm giáo viên của trung tâm anh”.

Nhưng anh lại quăng cho mình hai tiếng sấm “Em không thành công đâu. Em cũng như những giáo viên bình thường khác. Với anh, sách đứng vị trí số 1.”

Mình không rõ các giáo viên khác có được anh chia sẻ điều này không, nhưng hẳn là một câu tổn thương tận đáy lòng cho tất cả chúng ta nếu chúng ta vô tình nhận lời tuyên phán “em bình thường, em không thành công”.

Vài hôm sau, anh nhắn hỏi “Em còn được truyền cảm hứng không?”.

Vì dù có nằng nặc đòi anh mở một chuyên đề “Vì sao cần đọc sách?” ngoài không gian bãi biển có đám đông đang tụ hội đánh bài thư giãn thì anh cũng khó tập trung để chia sẻ. Anh bảo “Lên xe đi về, yên ắng, anh chia sẻ cho”.

Lời anh còn văng vẳng “Những kiến thức về đối nhân xử thế với nhân viên của mình, anh toàn đọc ở sách. Anh lọc trong quyển Đắc nhân tâm. Tác giả đã phải trải qua một quá trình ít nhất là nghiên cứu, tổng hợp và lọc qua bộ lọc của chính mình hoặc cùng với nhóm đọc giả mục tiêu. Anh gặp khó khăn ở đâu, tìm sách đọc và tìm cách gỡ”.

Mình cũng chẳng phải tin tuyệt đối lời anh TGĐ nói, cho đến khi mình theo dõi thêm một số anh/chị (trong sự trải nghiệm của mình) trong làng siêu sao của giáo dục.

Thầy HMT – sáng lập Edspace, có xuất hiện ở chương trình “Đọc một sàng không” đã giúp mình thọ giáo rằng “Đọc giống như hít thở mỗi ngày”, rồi “Một cuốn sách nó sẽ là tri thức nếu trước khi đọc nó và sau khi đọc nó, nó sẽ giúp mình nhận thức về một vấn đề nào đó”. Có thể gọi đó là “sự va đập bên trong nhận thức.”. (Link tại đây).

Thầy NCH – tác giả “Nghiện giấc mơ, bơ lối mòn” trong Phần 1 – NÓ HỌC. “Học như cây”, cũng có đoạn viết “Đến tận bây giờ, nó vẫn giữ thói quen tự đọc, tự viết….Đọc xong cuốn nào thì ghi chú lại cái mình thích và lưu vào email gửi cho chính mình. Cuối tuần hay lúc nào đó rảnh rỗi, nó ngồi xem lại những email này.” Và “Cây có thể đứng im, nhưng tán lá không ngừng vươn cao, xa, rộng rà rễ cây không ngừng rục rịch đâm sâu vào lòng đất”, và “Với nó học chưa bao giờ là về đích cả.” ( Xem bìa sách tại đây).

Anh PH – sáng lập Teach for Vietnam hay hỏi “Ai đọc quyển – Skin in the game chưa?”, hay “Ai đã đọc nghiên cứu, sách nào về Giáo dục Việt Nam chưa?”.

Hoặc nếu nhắc đến tỷ phú thế giới Bill Gates thì mọi người đều nghe danh rồi “Tôi luôn thích chọn ra một loạt sách để mang theo bất cứ khi nào tôi sẵn sàng đi nghỉ. Khi kết thúc chuyến đi, tôi thường lấy nhiều sách hơn tôi có thể đọc trong một chuyến đi. Triết lý của tôi là tôi đã có quá nhiều thứ để đọc trong một chuyến đi (chứ không để) có quá ít.” (Trích dẫn từ trang gatesnotes).

Đây hẳn là những mẩu chuyện, minh chứng sẽ gây tổn thương cho những ai ít đọc sách mà vẫn có việc làm để sống yên ổn. Nếu bạn thuộc về nhóm nói không với sách thì cũng đâu có sao. Thú thật, mình chẳng giỏi mấy trong việc đọc trọn vẹn một quyển sách. Có nhiều sách mình chỉ đọc một, một vài phần. Nhưng PHẢI ĐỌC, vì

  1. Sách có thể tổng hợp khoa học những kết quả nghiên cứu trước đó.
  2. Sách có thể đưa ra những bài học sâu sắc từ thực hành, trải nghiệm của một người.
  3. Sách có thể kể ra những mẫu chuyện thất bại cùng nhiều bài học đắt giá về cách giải quyết vấn đề.
  4. Sách có thể như tiếng nhạc, truyền cảm hứng cho mình vì câu chuyện của ai đó luôn vươn lên trong cuộc sống.

Những lợi ích này, sẽ đến từ nhu cầu và cách chọn sách của mình.

Hồi xưa mình từng nghĩ “Đọc sách chẳng hiệu quả với mình vì mình chẳng bao giờ đọc trọn vẹn một quyển sách”, hay “Đọc sách chán vãi vì mình hay buồn ngủ khi tràn ngập trong những trang chữ”.

Nhưng mình đã đặt rất nhiều câu hỏi “Vì sao sách vẫn trường tồn?”, “Vì sao người giỏi đọc nhiều sách?”, “Vì sao chuyên gia viết sách ở lĩnh vực của họ?”, “Vì sao nhiều người học từ sách?”,v.v.

Bài viết này sẽ nhắc nhở mình về xây dựng thói quen đọc sách, dù chỉ 10-15 phút một ngày ngắn ngủn, nhưng giá trị tích luỹ sẽ không hề nhỏ cho cả quãng đời này.

Góc nhìn của Thu

#thu #100daysofwriteyourmind

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng điều tên của bạn ở đây

10 + 18 =