Trang chủ Chuyên môn giảng dạy Tinh thần ham học hỏi ở đâu?

Tinh thần ham học hỏi ở đâu?

942
0
Tinh thần ham học hỏi

Học sinh và giáo viên trên cả nước đang được đón cái tết Corona – 2020 dài như bất tận. Đầu tháng 2 dương lịch, khi mà đang nghỉ được nửa tuần thì được tin nghỉ thêm tuần nữa, nhiều giáo viên năng động vì nhớ học sinh quá nên đã tìm đến giải pháp dạy học trực tuyến. Tại thời điểm đó chưa có chỉ đạo nào cả, chỉ vì nhớ nghề và yêu trò nên quý thầy cô ấy đã mò mẫm, tìm tòi tự triển khai thôi, bao nhiêu học sinh tham gia cũng dạy. Còn các em học sinh Việt Nam, với truyền thống hiếu học và tinh thần ham học hỏi vốn có đã chẳng ngần ngại trong việc tiếp cận phương thức học tập mới mẻ này.

Thoáng đó đến cuối tháng 3, cơ quan quản lý giáo dục các cấp đã có hướng dẫn chỉ đạo về việc triển khai dạy học trực tuyến, qua truyền hình. Sự kiện này đã biến việc dạy học trực tuyến trở thành chuyện chẳng phải của riêng ai quan tâm nữa rồi. Đó là lúc chúng tôi nhận thấy giáo viên ở huyện sẽ gặp rất nhiều thử thách khi bắt đầu việc dạy trực tuyến, khó nhất là có được khả năng sử dụng các công cụ công nghệ thông tin và giải quyết các vấn đề phát sinh có liên quan.

Thế rồi chúng tôi ngay lập tức phát triển ý tưởng, tiến hành khảo sát và tổ chức một vài buổi chia sẻ hỗ trợ thí điểm, sau đó hợp tác với PGD và VNPT Quảng Nam để triển khai đến các trường. Vạn sự khởi đầu nan, khó khăn đã ập đến. Khó khăn lớn nhất không phải là giáo viên có năng lực sử dụng công nghệ thông tin quá kém, mà đó là nhận được quá nhiều lý do như: “Học sinh không có đủ điều kiện để tham gia học trực tuyến đầy đủ”, “Hệ thống LMS quá phức tạp để có thể sử dụng”, “Dạy trực tuyến rồi khi học sinh đi học lại cũng phải dạy lại”,… Chúng tôi giải thích rằng đúng là điều kiện tiếp cận của học sinh là khác nhau, với điều kiện hiện tại thì không thể nào có được 100% học sinh tham gia, nhưng cũng không có chuyện không học sinh nào tham gia được. Có thể xem đây là cơ hội để đón nhận xu hướng dạy học mới cũng như trau dồi thêm năng lực sử dụng công nghệ thông tin. Khi đó, lý do phổ biến chúng tôi nhận được là “Cũng đã tìm hiểu rồi, nhưng vẫn không biết cách làm với lại cũng sắp hết dịch rồi nên không làm nữa.”

Chúng tôi cho rằng việc nhận được nhiều lý do là khó khăn vì những người chúng tôi muốn giúp không muốn vượt qua thử thách của họ, họ giữ các lý do để né tránh những gì họ phải đối mặt. Và rồi chúng tôi phải tìm cách vượt qua thử thách của mình, chúng tôi gửi thông báo và cho đăng ký tự do, bao nhiêu giáo viên đăng ký tham gia chúng tôi cũng sẽ tiến hành. Kết quả cũng rất khả quan, có hơn 30 giáo viên đăng ký và gần 30 giáo viên tham gia vào các buổi chia sẻ. Các giáo viên ấy đều là những người năng động, ham học hỏi, cập nhật kiến thức kỹ năng mới. Còn có 1 trường THCS đã quyết định thành lập cả tổ chuyên môn E-Learning và nhờ chúng tôi tư vấn thêm về định hướng và ý tưởng phát triển mạnh hướng dạy học này.

Tính tò mò, tinh thần ham học hỏi đổi mới sáng tạo, không ngại khó khăn là điều mà mỗi giáo viên cần có dồi dào để truyền cảm hứng học tập đến cho hàng trăm hàng ngàn học sinh của mình. Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, đồng hành cùng những thầy cô tuyệt vời, luôn luôn cấp tiến để tạo những hạt nhân đầu tiên từ đó lan toả rộng khắp. Covid-19 đã mang đến một thời cơ có lẽ là duy nhất để chúng ta làm được điều đó.

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng điều tên của bạn ở đây

4 − 2 =