Trang chủ Mục tiêu cuộc sống Sự quý giá của việc sinh ra được làm người – Ngày...

Sự quý giá của việc sinh ra được làm người – Ngày 01/01/2020 – The Book of Awakening

235
0
Awakening

Trong một clip phỏng vấn bà Melinda Gates, bà đã giới thiệu cuốn sách The Book of Awakening là cuốn sách có sức ảnh hưởng lớn với bà gần đây. Tôi tò mò tìm đọc qua và thấy rất hay và phù hợp với mình trong giai đoạn này của cuộc đời. Cuốn sách chia thành 366 ngày trong năm, mỗi ngày một câu chuyện và những “bài tập” cho mình có những phút lắng đọng và tỉnh thức. Cuốn sách này hình như chưa có bản dịch tiếng Việt nên nhân dịp bắt đầu một năm mới – năm 2021, tôi sẽ dịch và thực hành theo quyển sách này mỗi ngày, như để tạo ra một thói quen, và cũng là để mình sống chậm lại, chiêm nghiệm, suy ngẫm và trân quý cuộc sống này hơn. Tất cả các bài viết sẽ lưu trong thư mục Lối Sống của blog này.

The Book of Awakening - Having the Life You Want by Being Present to the Life You Have
The Book of Awakening – Having the Life You Want by Being Present to the Life You Have

Ngày 01/01 – Sự quý giá của việc sinh ra được làm người

Từ tất cả những vật chất đang tồn tại, chúng ta hít thở, thức tỉnh và viết thành những khúc ca.

Có một trai giới trong Phật giáo luôn nhắc chúng ta phải nhớ rằng thật khó để chúng ta có được một kiếp làm người. Đó thực sự là một góc nhìn tuyệt đẹp về cuộc sống cho chúng ta được cho cơ hội để cảm nhận sự trân trọng to lớn đối với sự thật hiển nhiên rằng chúng ta có thể hiện diện theo từng cá thể tinh thần với đầy nhận thức, có thể uống nước và chặt cây.

Trai giới đó nhắc chúng ta nhìn về những con kiến và con linh dương, con sâu và bướm, con chó và con bò đực thiến, con diều hâu và con hổ cô độc hoang dã, cây sồi hàng trăm năm tuổi và những bãi biển ngàn năm tuổi. Trai giới đó nhắc chúng ta hãy hiểu rằng không có dạng sự sống nào có ý thức về bản thể như chúng ta được tự nhiên cho đặc quyền được có. Và trai giới đó còn nhắc chúng ta hãy nhận ra rằng, trong vô số loài động thực vật và các vật chất tạo nên Trái đất, chỉ có một phần sự sống rất nhỏ có được tinh thần tỉnh tức mà chúng ta gọi “là con người”.

Tôi có thể vươn lên từ một chiều sâu tâm thức nào đó để bày tỏ những điều trên với bạn và rằng bạn có thể ngay lập tức tiếp nhận tôi là một phần của sự ra đời con người quý giá của chúng ta. Bạn có thể đã là một con kiến. Tôi có thể đã là một con thú ăn kiến. Bạn có thể đã là cơn mưa. Tôi có thể đã là một nhúm muối. Nhưng chúng ta đã được ban phước – trong khoảnh khắc này, ngay tại đây – được là con người, được sống theo những cách hiếm hoi mà chúng ta thường coi là đương nhiên.

Tất cả những gì kể trên để nói rằng, sự sinh thành quý giá chúng ta nhận được là không thể có lại lần thứ hai. Vậy bạn sẽ làm gì hôm nay khi biết rằng bạn là một trong những dạng sự sống hiếm nhất từng bước đi trên Trái đất? Bạn sẽ tự mình gánh vác như thế nào? Bạn sẽ làm gì với đôi tay của mình? Bạn sẽ hỏi gì và hỏi ai?

Ngày mai bạn có thể chết và trở thành một con kiến, và ai đó sẽ đặt bẫy bạn. Nhưng hôm nay bạn quý, hiếm và tỉnh thức. Nó mở ra cho chúng ta lối sống biết ơn. Nó làm sự do dự, chần chừ trở nên vô ích. Một cách biết ơn và tỉnh thức, hãy hỏi bạn cần biết gì bây giờ. Hãy nói lên những gì bạn đang cảm thấy bây giờ. Hãy yêu những gì bạn đang yêu bây giờ.

  • Nếu có thể, hãy ngồi ngoài trời, hoặc gần cửa sổ, rồi quan sát các dạng sự sống xung quanh bạn.
  • Hít thở chậm và nghĩ về con kiến, ngọn cỏ và con giẻ cù lam và những gì các dạng sự sống này có thể làm mà bạn không thể.
  • Hãy nghĩ về viên sỏi và mảnh vỏ cây và chiếc ghế đá, rồi tập trung hơi thở của bạn vào những thứ bên trong, đó là điều bạn có thể làm mà những sự vật đó không thể.
  • Hãy từ từ vươn dậy, cảm nhận vẻ đẹp con người và bước vào ngày của bạn với ý định  làm một điều mà chỉ con người mới có thể làm được.
  • Khi có thời gian, hãy làm điều này với lòng tôn kính và biết ơn sâu sắc.

Để lại phản hồi

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng điều tên của bạn ở đây

five × five =